โรคภัย แต่ละช่วงวัย รู้ไวกว่า ป้องกันได้ก่อน

สุขภาพแข็งแรงกันทั้งครอบครัว! บ้านไหนๆ ก็อยากจะมี! เพราะเหตุนี้จึงทำให้ใครหลายๆ คน มีเคล็ดลับการดูแลสุขภาพ หรือกิจกรรมการออกกำลังกายมากมาย ที่สามารถทำร่วมกันได้ทุกวัย ตั้งแต่วัยเด็กไปจนถึงวัยผู้สูงอายุ ไม่ว่าจะเป็นปั่นจักรยาน หรือเต้นแอโรบิก แม้กระทั่งการเลือกทานเมนูสุขภาพ ถือเป็นการเริ่มต้นการดูแลสุขภาพที่ดีมากๆ เลย แต่จะว่าไปแล้วเรื่องโรคภัยแต่ละช่วงวัย ก็เป็นเรื่องใกล้ตัวที่จะละเลยไม่ได้ นอกเหนือจากการออกกำลังกายเป็นประจำแล้ว ก็ควรสังเกตอาการของโรคต่างๆ ในทุกช่วงวัยดังนี้เลย!

เด็กอายุแรกเกิด – 5 ปี
วัยนี้เป็นวัยกำลังเจริญเติบโต ดังนั้นควรใส่ใจเรื่องโภชนาการเป็นพิเศษ เพื่อป้องกันการเกิดโรคขาดสารอาหาร ที่อาจก่อให้เกิดภาวะการเจริญเติบโตบกพร่อง คุณพ่อคุณแม่ควรควบคุมอาหารให้เหมาะสม ออกกำลังกายเป็นประจำ รับวัคซีนให้ครบถ้วน เพื่อป้องกันปัญหาขาดสารไอโอดีน ซึ่งก่อให้เกิดโรคคางทูม, โรคไอกรน และโรคคอตีบ เป็นต้น

วัยรุ่น อายุ 10 – 22 ปี
เป็นวัยที่ระดับฮอร์โมนในร่างกายมีการเปลี่ยนแปลง ดังนั้นต้องให้ความสำคัญทั้งเรื่องสุขภาพกายและสุขภาพใจอย่างมาก เพราะวัยนี้จะเริ่มมีปัญหาสุขภาพกายที่ส่งผลต่อความมั่นใจ เช่น ปัญหาสิว กลิ่นตัว ซึ่งผู้ปกครองควรอธิบายให้เด็กเข้าใจ ว่าสิ่งที่เกิดขึ้นไม่ใช่เรื่องแปลกเลย พร้อมบอกถึงวิธีการดูแลความสะอาดที่ถูกต้อง และอีกหนึ่งโรคที่วัยรุ่นควรดูแลตัวเองให้ดีๆ ก็คือ ปัญหาโรคอ้วน ที่จะมีความเสี่ยงในการเป็นโรคเบาหวานได้ เด็กวัยนี้ควรทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ และ ออกกำลังกาย หรือเล่นกีฬา ที่ตัวเองชื่นชอบ เพื่อสุขภาพที่แข็งแรง

วัยทำงาน อายุ 23 – 45 ปี
เป็นวัยที่แทบจะไม่มีเวลาในการได้ออกกำลังกาย ทำให้มีความเสี่ยงที่จะเป็นโรคต่างๆ ได้ง่าย ทั้งโรคเบาหวาน ที่เกิดจากการทานอาหารที่เน้นคาร์โบไฮเดรตมากเกินไป หรือการดื่มชานมไข่มุก และน้ำหวานทุกวันระหว่างนั่งทำงาน ก็เป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดโรคเบาหวาน, โรคไขมันอุดตันในเส้นเลือด ที่มีสาเหตุจากการดื่มสุราหลังเลิกงาน และการไม่ได้ออกกำลังกายอย่างเพียงพอ, โรคออฟฟิศซินโดรมที่เกิดจากการนั่งทำงานด้วยท่าที่ไม่ถูกต้องเป็นเวลานานเกือบทั้งวัน, โรคไมเกรน เกิดจากความเครียด และความกดดันในการทำงาน, โรคกระเพาะอาหารอักเสบ ที่อาจจะเกิดได้จากความเครียดสะสมจากการทำงาน การทานอาหารไม่ตรงเวลา และการเลือกทานอาหารที่มีรสจัดจนเกินไปเป็นประจำทุกวัน ก็ทำให้มีอาการกระเพาะอาหารอักเสบได้, อาการกรดไหลย้อนที่เกิดจากพฤติกรรมการรับประทานที่ไม่เหมาะสม เช่น ทานอาหารไม่เป็นเวลา ทานอาหารมื้อดึก ชอบทานอาหารรสจัด รสเปรี้ยว และการสูบบุหรี่ ก็ทำให้เกิดโรคกรดไหลย้อนได้เช่นกัน เพราะฉะนั้นถ้าไม่อยากโดนโรคร้ายถามหา คนวัยทำงานควรดูแลสุขภาพ​ โดยการหันมาออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอและเลิกอ้างว่าไม่มีเวลาสักที

วัยผู้สูงอายุ หรือวัยเกษียณ
เป็นวัยที่ต้องการการดูแล และใส่ใจมากเป็นพิเศษ สำหรับบ้านไหนมีผู้สูงอายุอยู่ในบ้าน ควรพาไปออกกำลังกายเบาๆ เช่นเดินในน้ำ เพื่อป้องกันไม่ให้กระดูกที่เริ่มขาดแคลเซียมแตกหัก การเลือกทานเมนูสุขภาพ ที่ทานง่าย เนื่องจากฟันที่ไม่แข็งแรง โดยผู้สูงอายุบางคนอาจมีโรคหัวใจและหลอดเลือดเสื่อม โดยเฉพาะหลอดเลือดเล็กๆ ที่ส่งเลือดไปเลี้ยงไต สมอง และหัวใจ โดยให้สังเกตจากอาการ ถ้าผู้สูงอายุมีอาการเหนื่อยง่ายกว่าปกติ ควรรีบพาไปพบแพทย์เพื่อวินิจฉัยต่อไป

เห็นมั้ย.. ว่าคนอายุแต่ละช่วงวัยก็มีความเสี่ยงของโรคที่แตกต่างกันจริงๆ การดูแลสุขภาพร่างกายให้แข็งแรงตั้งแต่ยังเด็ก ยังไงก็ดีกว่ามาดูแลเอาตอนบั้นปลายชีวิตเป็นไหนๆ เช่นเดียวกับการเลือกประกันสุขภาพที่เหมาะสมกับทุกคนในครอบครัว ก็เป็นอีกหนึ่งแนวทางที่สร้างความอุ่นใจให้กับทุกคน ประกันสุขภาพ iHealthy จาก กรุงไทย-แอกซ่า ที่ให้ความคุ้มครอง ครอบคลุมทุกความต้องการ ทุกที่ ทุกเวลา ใส่ใจในทุกขั้นตอนการดูแลรักษาทั้งบุคคลทั่วไป และคุณแม่ตั้งครรภ์ ดูแลรักษาสุขภาพสายตา, ทันตกรรม พร้อมฉีดวัคซีนอย่างครบถ้วน และสิทธิพิเศษการดูแลอื่น ๆ อีกมากมาย

เพราะ อโรคยา ปรมาลาภา ..การไม่มีโรค เป็นลาภอันประเสริฐ การดูแลตัวเองตั้งแต่เนิ่นๆ จึงสำคัญ

ข้อมูลและรายละเอียดเพิ่มเติม คลิก

แบบประกันชีวิตที่แนะนำ

ประกันสุขภาพ | iHealthy

ประกันสุขภาพ iHealthy ที่สุดของแผนประกันสุขภาพ คุ้มครอง ครอบคลุมทุกความต้องการ ทุกท่ี ทุกเวลา

  สิทธิประโยชน์

 • ให้ความคุ้มครองค่ารักษาพยาบาลผู้ป่วยใน แบบเหมาจ่ายสูงสุดรวมทุกความคุ้มครอง ไม่เกิน 100 ล้านบาทต่อปี
 • ใส่ใจการดูแลรักษาโรคมะเร็ง และโรคไต ด้วยความคุ้มครอง การล้างไต และการทําเคมีและรังสีบําบัด สําหรับผู้ป่วยนอกและผู้ป่วยใน
 • ดูแลว่าที่คุณแม่อย่างห่วงใย ด้วยความคุ้มครองค่ารักษาพยาบาลสําหรับการตั้งครรภ์ และการคลอดบุตร รวมถึง ภาวะแทรกซ้อนก่อนและหลังการคลอดบุตร พร้อมทั้งค่าหออภิบาลทารกแรกเกิด

ประกันคุ้มครองชีวิตและโรคร้ายแรงตลอดชีพ | iShield

โรคร้าย ควบคุมไม่ได้ แต่ “ความสุข” คุณปกป้องได้

iShield ยืดเวลาแห่งความสุข ไม่หยุดไปกับโรคร้าย ทางเลือกใหม่ที่จะช่วยปกป้องความสุขของคุณและครอบครัวจากภัยโรคร้ายแรง

วางแผนรับมือตั้งแต่วันนี้ อย่าปล่อยให้โรคร้ายแรงทำลายชีวิตคุณ

เพราะโรคร้ายเกิดขึ้นได้แบบไม่คาดฝัน โดยที่คุณอาจไม่รู้ตัว และใกล้ตัวกว่าที่คุณคิด

หากไม่มีการเตรียมพร้อมรับมือใด ๆ อาจทำให้ความสุขทั้งหมดของชีวิตต้องหยุดลง

  สิทธิประโยชน์

 • ชำระเบี้ยสั้น เบี้ยประกันคงที่ตลอดสัญญา
 • 70 โรคร้ายแรงที่ไอชิลด์คุ้มครองทั้งระยะเริ่มต้นและระยะรุนแรง
 • เบี้ยประกันภัยในส่วนคุ้มครองชีวิตสามารถนำไปลดหย่อนภาษีได้ (ตามเงื่อนไขของกรมสรรพากร)

ประกันโรคร้ายแรง | iCare

นิยามใหม่กับแผนประกันโรคร้ายแรง

ที่ให้ความคุ้มครองเต็มเหนี่ยวถึง 100 อาการ ครอบคลุมทุกระยะโรคร้าย และให้คุณเคลมได้หลายครั้งรวมสูงสุดถึง 6 เท่าของจำนวนเงินเอาประกันภัย แถมยังมั่นใจได้ว่าความคุ้มครองของคุณจะไม่สูญหายแม้ยามเจ็บป่วยด้วยโรคร้ายแรง

  สิทธิประโยชน์

 • คุ้มครอง 100 โรค ครอบคลุมทุกระยะ
 • จะเคลมหลายครั้งก็ยังไหว เพราะความคุ้มครองเราให้สูงสุดถึง 5 เท่า
 • เพิ่มความคุ้มครองอีก 10 โรคสำหรับสมาชิกตัวน้อย (รวมคุ้มครองสูงสุด 6 เท่าสำหรับเด็กอายุ 1 เดือน - 18 ปี)