ไม่มีข้อมูล

*โปรดระบุคำค้นหา
ค้นหาในทุกหมวด
17 มีนาคม 2565

อยากลดหย่อนภาษีต้องเริ่มอย่างไร?

อีกแค่ไม่กี่เดือนก็จะสิ้นปีแล้ว เพื่อน ๆ คิดเหมือนอัศวินไหมครับว่าเวลานั้นผ่านไปอย่างรวดเร็วจริงๆ แต่อย่างไรก็ตามก่อนที่จะก้าวพ้นปีนี้ไป สิ่งที่เราทุกคนต้องทำในช่วงนี้ก็คือการวางแผนภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา หลักการของการวางแผนภาษีนั้นง่ายมากๆเลย นั่นก็คือโดยปกติแล้วทุกคนที่มีรายได้นั้น จะต้องเสียภาษี แต่รัฐบาลนั้นกำหนดรายการต่าง ๆ ตามกฎหมายเอาไว้ เพื่อนำไปหักลดจากรายได้ของเรา ทำให้เราเสียภาษีน้อยลง การวางแผนภาษีจึงเป็นเรื่องที่สำคัญมาก ๆ เลยนะครับ มาดูขั้นตอนกันนะครับว่าเราจะต้องทำอย่างไร

1. ต้องรู้ว่ารายได้ของเราทั้งปีเป็นเท่าไหร่

ขั้นตอนแรกเป็นขั้นตอนที่สำคัญที่สุดเลยนะครับ เราจะต้องรวบรวมก่อนว่ารายได้ของเราทั้งปี ที่จะต้องนำมาเสียภาษีนั้นเป็นจำนวนเท่าไหร่ ตรงนี้ก็อยู่ที่อาชีพของเราแต่ละคนนะครับ บางคนเป็นมนุษย์เงินเดือนก็จะมีรายได้จากเงินเดือนกับโบนัส บางคนทำงานฟรีแลนซ์ก็จะมีรายได้ตามจำนวนงานที่ได้รับ และบางคนอาจจะขายของออนไลน์ก็จะมีรายได้จากการค้าขายและทำธุรกิจส่วนตัว

อัศวินขอยกตัวอย่างรายได้ของเพื่อน ๆ ที่ทำงานประจำนะครับ โดยปกติแล้วทางบริษัทจะมีเอกสารสรุปไว้ให้ในแต่ละเดือนว่าเขาจ่ายเงินเดือนเท่าไหร่ เราก็เอาใบสรุปรายได้ทุกเดือนมารวมกัน ตัวอย่างเช่น หากเราทำงานประจำมีเงินเดือน เดือนละ 30,000 บาท และมีอยู่ 1 เดือนที่ได้โบนัสจากการทำงาน 100,000 บาท นั่นหมายความว่ารายได้ทั้งปีของเราคือ 460,000 บาท

2. รู้สิทธิในการหักค่าใช้จ่ายและลดหย่อนภาษีบุคคลธรรมดา

เมื่อเราคำนวณรายได้ทั้งปีออกมาแล้ว เราต้องมาเช็คก่อนนะครับว่า ค่าใช้จ่ายและค่าลดหย่อนภาษีของเรามีอะไรบ้าง ซึ่งถ้าอัศวินอธิบายให้เข้าใจง่าย ๆ ก็คือค่าใช้จ่ายนั้นเป็นสิ่งที่รัฐบาลอนุญาตให้หักเสมือนต้นทุนในการทำมาหากินของเรา เช่น มนุษย์เงินเดือนและฟรีแลนซ์จะสามารถหักค่าใช้จ่ายได้ 50% แต่ไม่เกิน 100,000 บาท

ในส่วนของค่าลดหย่อนนั้นเป็นรายการที่รัฐบาลให้สิทธิทางกฎหมายกับบุคคลตามสถานภาพ ความเป็นอยู่และภาระต่าง ๆ ตัวอย่างเช่น การลดหย่อนส่วนตัว การเป็นผู้พิการ การที่เราจะต้องเลี้ยงดูพ่อแม่และเลี้ยงดูลูก การจ่ายดอกเบี้ยในการผ่อนบ้าน การออม การลงทุน และการจ่ายประกันชีวิต

ซึ่งสิทธิในการหักค่าใช้จ่ายและการลดหย่อนภาษี จะช่วยให้เราเสียภาษีน้อยลงได้นะครับ ยกตัวอย่างเช่น หากเรามีรายได้ทั้งปี 460,000 บาทจากการทำงานประจำ สามารถหักค่าใช้จ่ายได้ 100,000 บาทและลดหย่อนส่วนตัวได้ 60,000 บาท แปลว่ารายได้ที่จะเอามาคำนวณภาษีก็จะลดเหลือ 300,000 บาท แค่นี้ก็ลดภาษีไปได้เยอะเลย

3. รู้จักสิทธิการลดหย่อนภาษีด้วยประกัน

เพื่อน ๆ ทราบไหมครับว่า เราสามารถนำประกันมาลดหย่อนภาษีได้ด้วย หากเป็นแบบประกันที่เข้าเงื่อนไขตามที่กฎหมายกำหนดได้ด้วยนะครับ จากข้อมูลจาก itax เราสามารถนำไปใช้ลดหย่อนภาษีได้ดังนี้ครับ

  • เบี้ยประกันชีวิตทั่วไป สามารถนำไปลดหย่อนภาษีได้ตามจริงแต่ไม่เกิน 100,000 บาทเมื่อรวมกับเงินฝากแบบมีประกันชีวิตนะครับ ถ้าคู่สมรสเราไม่มีรายได้และยื่นภาษีร่วมกันก็สามารถลดหย่อนได้เพิ่มนะครับ แต่ประกันชีวิตที่เราจะนำมาลดหย่อนภาษีได้จะต้องเป็นประกันชีวิตของบริษัทในประเทศไทยที่มีระยะเวลาคุ้มครอง 10 ปีขึ้นไป และต้องไม่จ่ายผลประโยชน์เกิน 20% ของเบี้ยรายปีและหรือเบี้ยสะสมระหว่างทางนะครับ
  • เบี้ยประกันสุขภาพ ไม่ว่าจะเป็นประกันโรคร้ายแรง ประกันที่เกี่ยวข้องกับสุขภาพตามที่กำหนด ในส่วนนี้เราสามารถเอาไปลดหย่อนตามจริงได้แต่ไม่เกิน 25,000 บาท และถ้ารวมกับเบี้ยประกันทั่วไปและเงินฝากแบบมีประกันชีวิตต้องไม่เกิน 100,000 บาท
  • เบี้ยประกันบำนาญ เป็นประกันที่เราทำไว้เพื่อสะสมเป็นเงินออมเอาไว้ใช้ในยามเกษียณโดยที่บริษัทประกันจะจ่ายเงินที่สะสมไว้ให้เป็นบำนาญให้กับเราแต่ละปีตามที่กำหนด ซึ่งในส่วนนี้เราสามารถนำไปลดหย่อนภาษีได้ตามจริงแต่ไม่เกิน 15% ของรายได้และไม่เกิน 200,000 บาท และเมื่อนำไปรวมกับกองทุนสำรองเลี้ยงชีพและ RMF แล้วจะต้องไม่เกิน 500,000 บาท
  • เบี้ยประกันบิดามารดา บางทีเราก็ทำประกันให้พ่อแม่เราด้วยนะครับ ซึ่งรัฐบาลก็ให้สิทธิในการลดหย่อนภาษีได้ตามจริงแต่ไม่เกิน 15,000 บาท

ประกันสามารถนำมาลดหย่อนได้หลายรูปแบบเลยนะครับ ทีนี้จากค่าใช้จ่ายและค่าลดหย่อนในข้อ 2 หากเราทำประกันชีวิตอีก 30,000 บาท นั่นหมายความว่าจำนวนเงินที่เราจะเอาไปคำนวณภาษีจริงๆจะเหลือ 270,000 บาท นั่นสามารถทำให้เราประหยัดภาษีได้มากขึ้นด้วยนะครับ

นอกจากประกันชีวิตนั้นนอกจากจะช่วยคุ้มครองเราจากความเสี่ยงจากสิ่งที่ไม่คาดฝัน ยังช่วยในการลดหย่อนภาษีด้วย อัศวินจึงอยากแนะนำ LifeProtect 18 ประกันตลอดชีพ จากกรุงไทย-แอกซ่า ประกันชีวิตที่จะช่วยเพิ่มความอุ่นใจด้วยการสร้างหลักประกันให้กับคนที่คุณรัก ด้วยเบี้ยประกันภัยต่ำแต่ให้ความคุ้มครองที่สูง พร้อมสิทธิในการลดหย่อนภาษี สนใจติดต่อสอบถามที่ศูนย์ลูกค้าสัมพันธ์ได้ที่ โทร 1159 หรือทางเว็ปไซต์ https://ktaxa.live/lifeprotect18-cs-21

บทความด้านการลงทุนที่สำคัญ