ไม่มีข้อมูล

*โปรดระบุคำค้นหา
ค้นหาในทุกหมวด
02 มีนาคม 2565

ลดหย่อนภาษีด้วยประกันต้องรู้จักการวางแผนความมั่งคั่งก่อน

ในช่วงปลายปีเพื่อนๆก็คงกำลังคิดกันอยู่ใช่ไหมครับว่าจะซื้ออะไรเพื่อเอาไปลดหย่อนภาษีกันดี บางคนก็อยากจะซื้อประกัน บางคนก็อยากจะซื้อกองทุนรวม RMF และ SSF ที่อัศวินพบเห็นบ่อยๆก็คือพอคิดว่าจะซื้ออะไรกันแล้วก็ซื้อกันทันทีเพราะกลัวซื้อไม่ทันก่อนกำหนด แต่สิ่งที่ขาดไปก็คือการวางแผนการเงินและการวางแผนภาษี

ผลที่ตามมาก็คือบางคนซื้อแต่กองทุนรวม RMF SSF เพราะอยากให้เงินงอกเงยและลืมนึกถึงการป้องกันความเสี่ยงเรื่องชีวิตและสุขภาพ พอป่วยที ค่ารักษาพยาบาลแพงกว่าเงินที่ได้จากการลงทุนอีก หรือบางคนรู้ว่าประกันช่วยลดหย่อนภาษีได้ ก็เลยซื้อประกันเยอะมากจนเกินความจำเป็น ไม่ได้มีโอกาสแบ่งเงินไปใช้ลงทุนเพื่อสร้างความมั่งคั่งเพราะฉะนั้นแล้วก่อนที่เราจะลดหย่อนภาษีเราก็ควรจะวางแผนการสร้างความมั่งคั่งกันก่อนนะครับ อัศวินขอแนะนำหลักการดังนี้

1. สร้าง: บริหารรายรับรายจ่าย

ในแต่ละเดือนเมื่อเราได้รับรายได้มาแล้ว เราจะต้องแบ่งนะครับว่าส่วนไหนจะเอาไว้เก็บออม ส่วนไหนที่เราจะนำไปใช้จ่ายในชีวิตประจำวัน แน่นอนว่าหนึ่งในค่าใช้จ่ายที่เราหลีกเลี่ยงไม่ได้เลยก็คือ “ภาษี” ที่เราจะต้องจ่ายให้กับรัฐบาล

อัศวินขอแนะนำว่าเราควรจะต้องคำนวณกันดีๆนะครับว่าในปีนั้นเราจะต้องเสียภาษีทั้งหมดเท่าไหร่ หลังจากนั้นเราก็สามารถวางแผนภาษีกันได้ โดยคำนวณดูว่าเงินออมที่เราเก็บไว้ในแต่ละเดือนควรจะนำไปลดหย่อนภาษีอย่างไรเพื่อให้ได้ประโยชน์สูงสุดครับ

ตัวอย่างเช่น หากเรามีรายได้ทั้งปีที่ 400,000 บาท และมีเงินออมทั้งปีอยู่ที่ 40,000 บาท และเรามีภาระทางภาษีที่ต้องจ่าย 4,500 บาท ก็ลองวางแผนดูว่าจะนำเงินออม 40,000 ไปวางแผนในการลดหย่อนภาษี เช่น การซื้อประกันชีวิต ประกันบำนาญและประกันสุขภาพให้เราจ่ายได้น้อยลงจาก 4,500 บาท

2. ปกป้อง: วางแผนป้องกันความเสี่ยง

การป้องกันความเสี่ยงเป็นเรื่องที่สำคัญมากๆในชีวิตเรา อัศวินเชื่อว่าไม่มีใครรู้อนาคตหรอกครับว่าพรุ่งนี้จะเป็นอย่างไร เราจะยังคงทำงานได้เหมือนเดิมหรือเปล่า เราอาจจะเจ็บป่วย เกิดอุบัติเหตุจนต้องเข้าโรงพยาบาลก็เป็นได้ ซึ่งหากความเสี่ยงพวกนี้เกิดขึ้นจริงๆ สิ่งที่จะตามมาก็คือค่าใช้จ่ายที่มหาศาลและเราอาจจะต้องนำเงินเก็บทั้งชีวิตมารักษาตัวเองในเวลานั้นก็ได้นะครับ หรือในบั้นปลายชีวิตเราเองก็ไม่รู้ว่าจะหารายได้อย่างไร ก็อาจะต้องวางแผนเพื่อสร้างหลักประกันเป็นเงินบำนาญไว้ตั้งแต่ตอนนี้

การซื้อประกันชีวิต ประกันสุขภาพ ประกันบำนาญก็จะเข้ามาช่วยคุ้มครองความเสี่ยงตรงนี้ เพราะฉะนั้นแล้วก่อนซื้อประกันอย่าลืมประเมินดูนะครับว่าหากเราป่วยขึ้นมาจะเกิดผลกระทบอะไรบ้างและเราควรจะมีทุนประกันเท่าไหร่ที่เหมาะสมกับตัวเรา และประกันในรูปแบบไหนที่เราจะได้ประโยชน์ในการนำไปลดหย่อนภาษีครับ

3. เพิ่มพูน: วางแผนการลงทุนต่อยอด

เมื่อเราป้องกันความเสี่ยงในชีวิตเราแล้วและยังมีเงินออมเหลืออยู่ อัศวินว่าเพื่อนๆหลายคนก็คงพยายามหาการลงทุนที่ต่อยอดให้งอกเงยใช่ไหมครับ เพราะสมัยนี้ถ้าเราเอาเงินไปฝากออมทรัพย์หรือฝากประจำในธนาคารก็พบว่าผลตอบแทนช่างน้อยเหลือเกิน

เราสามารถต่อยอดเงินทองให้งอกเงยได้ เช่น การซื้อประกันชีวิต ประกันบำนาญที่สร้างเงินออมระยะยาว นอกจากนี้การลงทุนในกองทุนรวมก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งของหลายๆคนเพราะมีโอกาสสร้างผลตอบแทนได้สูงกว่า แถมยังมีผู้จัดการกองทุนที่มีความเชี่ยวชาญเป็นผู้ดูแลอีกด้วย หากเพื่อนๆต้องการได้ประโยชน์ทั้งในแง่การต่อยอดการลงทุนให้งอกเงยและประโยชน์ทางภาษี การต่อยอดการออมด้วยประกันชีวิตและการลงทุนใน RMF และ SSF ก็เป็นทางเลือกดีให้กับเพื่อนๆทุกคนเลยครับ

4. ส่งต่อ: วางแผนเพื่อให้ลูกหลานมีความมั่งคั่งเมื่อเราจากไป

การวางแผนความมั่งคั่งนั้นไม่ได้วางแผนเพื่อตัวเราเพียงคนเดียว แต่เราควรวางแผนเผื่อคนที่อยู่ข้างหลังเราด้วย โดยเฉพาะคนในครอบครัว ไม่ว่าจะเป็นพ่อแม่ที่เราต้องดูแลอยู่ คู่ครองที่เราใช้ชีวิตอยู่ร่วมกันตลอดจนลูกๆเราที่จะต้องเติบโตขึ้นทุกวันเราอาจจะต้องเก็บเงินและสร้างหลักประกันต่างๆเอาไว้ให้เขา เผื่อวันใดที่เราไม่อยู่แล้ว เขาจะได้รับมรดกจากเราและใช้ชีวิตได้อย่างมีความสุขครับ

นอกจากการเก็บเงินและซื้อทรัพย์สินเอาไว้ให้คนในครอบครัวของเราแล้ว อัศวินคิดว่าการซื้อประกันเพื่อสร้างหลักประกันก็เป็นอีกวิธีที่เราจะสร้างเป็นมรดกให้กับลูกหลานเราได้เช่นกันนะครับ แถมเรายังสามารถใช้ในการลดหย่อนภาษีได้อีกด้วย

อย่าลืมนะครับว่าก่อนที่เราจะซื้อสินค้าทางการเงินเพื่อการลดหย่อนภาษี เราควรจะต้องวางแผนความมั่งคั่งให้กับชีวิตเราเป็นอันดับแรกก่อน เราจะได้รู้ว่าเรามีภาษีที่เราจะต้องจ่ายเท่าไหร่ เรามีเงินออมมากแค่ไหน แล้วลองเอาเงินออมมาจัดการเพื่อปิดความเสี่ยงต่างๆด้วยการซื้อประกัน และต่อยอดความมั่งคั่งด้วยการซื้อ RMF และ SSF วางแผนแบบนี้ได้ทั้งแผนการเงินที่ดีและได้ภาษีคืนด้วยนะครับ ลองนำวิธีการนี้ไปใช้กันนะครับ

และสุดท้ายนี้ การเตรียมความพร้อมป้องกันความเสี่ยงในเรื่องค่าใช้จ่ายด้านสุขภาพก็ไม่ควรมองข้ามนะครับ เพราะทุกวันนี้เราต้องเผชิญกับโรคต่างๆที่ไม่อาจคาดคิด เราจึงควรมีประกันสุขภาพติดตัวไว้ เริ่มต้นวางแผนได้เลยตั้งแต่วันนี้! เพื่อความอุ่นใจและดูแลเรายามเจ็บป่วยด้วย iHealthy Ultra จากกรุงไทย-แอกซ่า ประกันชีวิต มาตรฐานใหม่ของการวางแผนเรื่องสุขภาพ เพราะเป็นประกันสุขภาพแบบเหมาจ่าย ที่มีแผนความคุ้มครองที่ให้วงเงินสูงสุดถึง 100 ล้านบาทต่อปี จะช่วยให้คุณสามารถวางแผนรับมือกับค่าใช้จ่ายเรื่องสุขภาพที่ยากเกินจะคาดเดา แต่ไม่ยากเกินจะรับมือ และยังสามารถนำไปใช้ในการลดหย่อนภาษีได้อีกด้วย สนใจติดต่อสอบถามที่ศูนย์ลูกค้าสัมพันธ์ได้ที่ โทร 1159 หรือทางเว็ปไซต์ https://ktaxa.live/iHealthyUltra-cs

บทความด้านการลงทุนที่สำคัญ